Quảng Ninh: Khu Bảo tồn lớp học làng chài trên Vịnh Hạ Long bị chìm

Quảng Ninh: Khu Bảo tồn lớp học làng chài trên Vịnh Hạ Long bị chìm

Khu Bảo tồn lớp học làng chài trên Vịnh Hạ Long – trước đây là nơi dạy học cho con em của ngư dân làng chài Vung Viêng, Cửa Vạn – đã bị chìm xuống biển do bị xuống cấp trước tác động của môi trường.

Quang Ninh: Khu Bao ton lop hoc lang chai tren Vinh Ha Long bi chim hinh anh 1

Khu bảo tồn lớp học làng chài trên Vịnh Hạ Long bị chìm do xuống cấp. (Ảnh: TTXVN phát)

Đại diện lãnh đạo Ban Quản lý Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) xác nhận, chiều 26/9, bè nổi Khu Bảo tồn lớp học làng chài trên vịnh bị chìm xuống biển do trước đó đã xuống cấp trong thời gian dài.

Khu Bảo tồn lớp học làng chài trên Vịnh Hạ Long là bè nổi có kiến trúc nhà gỗ hai phòng học, phao nổi được làm bằng các thùng phi.

Trước đây, bè nổi này là nơi dạy học cho trẻ em là con của ngư dân làng chài Vung Viêng, Cửa Vạn trên Vịnh Hạ Long.

Từ khi thành phố Hạ Long thực hiện di dân làng chài trên Vịnh Hạ Long lên bờ sinh sống, các lớp học trên vịnh không còn. Bè nổi trở thành Khu Bảo tồn lớp học làng chài phục vụ khách tham quan (không cho khách lên bè).

Tuy nhiên, từ năm 2018, Khu Bảo tồn lớp học làng chài có dấu hiệu xuống cấp do tác động của môi trường, các thùng phi làm phao nổi bị gỉ mọt, nguy cơ lật chìm.

[Quảng Ninh triển khai giải pháp bảo tồn Hòn Trống Mái ở Vịnh Hạ Long]

Ban Quản lý Vịnh Hạ Long nhiều lần có văn bản gửi cơ quan chức năng đề nghị cải tạo, sửa chữa nhưng đến nay chưa được xét duyệt.

Theo đại diện lãnh đạo Ban Quản lý Vịnh Hạ Long, cách đây 2 năm, Ban đã có kế hoạch sửa chữa tổng thể Khu Bảo tồn các làng chài Cửa Vạn, Vung Viêng trong đó có lớp học. Song kinh phí được cấp hơn 1 tỷ đồng, không có phần sửa chữa, tình trạng các khu bảo tồn văn hóa nổi ngày càng bị xuống cấp.

Quang Ninh: Khu Bao ton lop hoc lang chai tren Vinh Ha Long bi chim hinh anh 2

Khu bảo tồn lớp học làng chài trên Vịnh Hạ Long bị chìm do xuống cấp. (Ảnh: TTXVN phát)

Hiện nay, tại Làng chài Cửa Vạn, công trình Trung tâm Văn hóa nổi Cửa Vạn do Chính phủ Na Uy tài trợ, đưa vào sử dụng năm 2007 và đến năm 2017 được sửa chữa, cải tạo hiện có dấu hiệu xuống cấp.

Trung tâm này có phao nổi làm bằng vật liệu composite, hiện có thể đón khách du lịch lên tham quan tìm hiểu văn hóa làng chài xưa trên Vịnh Hạ Long.

Theo Ban Quản lý Vịnh Hạ Long, qua thời gian sử dụng, do tác động của môi trường biển khắc nghiệt, phần kết cầu dầm thép đỡ toàn bộ khối công trình phía trên của Trung tâm Văn hóa nổi Cửa Vạn bị gỉ sét, ăn mòn cần sớm được sửa chữa.

Việc Khu Bảo tồn lớp học làng chài xuống cấp không được sửa chữa kịp thời bị chìm dưới biển là tín hiệu cảnh báo chính quyền địa phương cần sớm có kế hoạch cải tạo, sửa chữa tổng thể Trung tâm Văn hóa nổi Cửa Vạn cũng như Khu Bảo tồn Văn hóa nổi trên Vịnh Hạ Long trước khi có thể bị môi trường hủy hoại hoàn toàn.

Các Khu Bảo tồn văn hóa nổi, nơi lưu giữ giá trị văn hóa về các làng chài trên Vịnh Hạ Long được coi là sản phẩm du lịch đặc trưng của Di sản-Kỳ quan Thiên nhiên Thế giới Vịnh Hạ Long hấp dẫn khách du lịch trong nước và quốc tế./.

Related Posts

Đang trên mây thì bị kéo xuống

Đang trên mây thì bị kéo xuống BIẾN CĂNG TRONG ĐÊM !! VIDEO đang TRÊN MÂY thì các anh áo XANH ập vào: 2 tiếng NGỒI IMMM…

Mẹ 2 con Elly Trần khoe đường cong nóng bỏng như gái đôi mươi

Mẹ 2 con Elly Trần khoe đường cong nóng bỏng như gái đôi mươi Mới đây, Elly Trần gây chú ý khi khoe loạt ảnh gợi cảm của mình…

L:ộ cờ nhíp bay lắc của tiktoker 4,3 triệu followers, cô nàng phải nhanh chóng lên tiếng thanh minh nhưng có gì sai lắm

L:ộ cờ nhíp bay lắc của tiktoker 4,3 triệu followers, cô nàng phải nhanh chóng lên tiếng thanh minh nhưng có gì sai lắm Rầm rộ clip…

Nàng hậu tên Hoa tiếp tục bị rò rỉ hình ảnh “thổi bong bóng” dù từng khẳng định không dùng “chắc nịch”

Nàng hậu tên Hoa tiếp tục bị rò rỉ hình ảnh “thổi bong bóng” dù từng khẳng định không dùng “chắc nịch” Hoa hậu Bùi Quỳnh Hoa…

Chị đẹp dùng nhiều nước khoái đã phải kiệt sức vì diễn cảnh y;ê;u với diễn viên suốt 3 tiếng đồng hồ: Tôi khô hết rồi

Chị đẹp dùng nhiều nước khoái đã phải kiệt sức vì diễn cảnh y;ê;u với diễn viên suốt 3 tiếng đồng hồ: Tôi khô hết rồ Huyền…

Diễn viên “phản diện” có gương mặt đểu nhất màn ảnh: Ngoài đời nợ nần suýt bị vợ bỏ, U50 vẫn sinh con thứ 4

Diễn viên “phản diện” có gương mặt đểu nhất màn ảnh: Ngoài đời nợ nần suýt bị vợ bỏ, U50 vẫn sinh con thứ 4 Trong Lời…