Cựu Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Ninh nhận hối lộ hàng chục tỷ đồng, bị truy tố tội danh có khung hình phạt cao nhất

Cựu Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Ninh nhận hối lộ hàng chục tỷ đồng, bị truy tố tội danh có khung hình phạt cao nhất

Viện Kiểm sát nhận định, trong vụ án Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và Nhận hối lộ, cựu Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh Vũ Liên Oanh bị xác định có vai trò chính, còn Hoàng Thị Thúy Nga (cựu chủ tịch Công ty NSJ Group) có vai trò chủ mưu.

Ngày 9/8, VKSND tối cao vừa ban hành cáo trạng, đề nghị truy tố bà Vũ Liên Oanh (cựu giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh) về tội “Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ”. Tội nhận hối lộ bà Oanh bị truy tố theo khoản 4 điều 354 Bộ Luật hình sự, có khung hình phạt từ 20 năm tù, chung thân hoặc tử hình.

Hai cấp dưới của bà Oanh gồm: Ngô Vui (cựu trưởng phòng Kế hoạch – tài chính) và Hà Huy Long (cựu phó phòng Kế hoạch – tài chính, Sở GD-ĐT) cũng bị truy tố về tội danh trên.

Truy tố cựu giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh nhận hối lộ 30 tỷ đồng - Ảnh 1.

Cựu giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Vũ Liên Oanh (trái) và ông Ngô Vui bị truy tố tội nhận hối lộ. Ảnh: Bộ Công an

Cùng vụ án trên, Hoàng Thị Thúy Nga (cựu chủ tịch Công ty NSJ Group) bị VKSND tối cao truy tố về tội “Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Đưa hối lộ”. Ngoài ra, 13 người khác là giám đốc, nhân viên các công ty NSJ, MQF, Gia Lộc, bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cáo trạng thể hiện, từ 2016 đến 2019, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Quảng Ninh là chủ đầu tư 6 dự án mua sắm trang thiết bị giáo dục cho các trường mầm non, tiểu học. Bà Oanh với cương vị Giám đốc Sở là đại diện chủ đầu tư.

Do có quen biết từ trước, bà Nga và bà Oanh đã bàn bạc, thông đồng để được tạo điều kiện cho lập sáu dự án và trúng toàn bộ sáu gói thầu. Bà Oanh giới thiệu bà Nga đến gặp ông Ngô Vui cùng các nhân viên cấp dưới để làm thủ tục, triển khai dự án, tổ chức đấu thầu.

Nhà chức trách cáo buộc, bà Nga đã chỉ đạo nhân viên “thông thầu” với cán bộ Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh. Công ty NSJ lập hồ sơ quân xanh, quân đỏ và liên hệ với các hãng sản xuất để nâng giá các thiết bị giáo dục từ nước ngoài trước khi nhập khẩu về Việt Nam. Giá thiết bị được xác định cao hơn nhiều lần so với giá bán mà các hãng sản xuất báo giá.

Bà Nga còn chỉ đạo nhân viên tính toán trích 30% giá trị gói thầu để “cảm ơn” cho các cá nhân tại Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh. Bà Nga giao cho nhân viên phải tính toán hợp lý, để sau khi trừ chi phí cả hợp lệ và không hợp lệ thì mỗi gói thầu, công ty phải đạt lợi nhuận 8-12%.

Để che giấu việc Công ty NSJ vừa là đơn vị tư vấn lập dự án vừa tham gia đấu thầu, bà Nga và bà Oanh thống nhất chỉ định Công ty VNNew lập dự án; Công ty AIC và Gia Lộc là đơn vị thẩm định giá.

Theo kết luận điều tra, NSJ trúng trái pháp luật 6/6 gói thầu thiết bị giáo dục gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 80 tỷ đồng.

Từ cuối năm 2016 đến đầu 2020, bà Nga bị cáo buộc đã trực tiếp hoặc chỉ đạo nhân viên đưa hối lộ cho bà Oanh, ông Ngô Vui và Long tổng cộng 30 tỷ đồng sau khi thực hiện xong mỗi dự án. Riêng ông Long còn được hưởng lợi bất chính thêm gần 500 triệu đồng.

Related Posts

Đang trên mây thì bị kéo xuống

Đang trên mây thì bị kéo xuống BIẾN CĂNG TRONG ĐÊM !! VIDEO đang TRÊN MÂY thì các anh áo XANH ập vào: 2 tiếng NGỒI IMMM…

Mẹ 2 con Elly Trần khoe đường cong nóng bỏng như gái đôi mươi

Mẹ 2 con Elly Trần khoe đường cong nóng bỏng như gái đôi mươi Mới đây, Elly Trần gây chú ý khi khoe loạt ảnh gợi cảm của mình…

L:ộ cờ nhíp bay lắc của tiktoker 4,3 triệu followers, cô nàng phải nhanh chóng lên tiếng thanh minh nhưng có gì sai lắm

L:ộ cờ nhíp bay lắc của tiktoker 4,3 triệu followers, cô nàng phải nhanh chóng lên tiếng thanh minh nhưng có gì sai lắm Rầm rộ clip…

Nàng hậu tên Hoa tiếp tục bị rò rỉ hình ảnh “thổi bong bóng” dù từng khẳng định không dùng “chắc nịch”

Nàng hậu tên Hoa tiếp tục bị rò rỉ hình ảnh “thổi bong bóng” dù từng khẳng định không dùng “chắc nịch” Hoa hậu Bùi Quỳnh Hoa…

Chị đẹp dùng nhiều nước khoái đã phải kiệt sức vì diễn cảnh y;ê;u với diễn viên suốt 3 tiếng đồng hồ: Tôi khô hết rồi

Chị đẹp dùng nhiều nước khoái đã phải kiệt sức vì diễn cảnh y;ê;u với diễn viên suốt 3 tiếng đồng hồ: Tôi khô hết rồ Huyền…

Diễn viên “phản diện” có gương mặt đểu nhất màn ảnh: Ngoài đời nợ nần suýt bị vợ bỏ, U50 vẫn sinh con thứ 4

Diễn viên “phản diện” có gương mặt đểu nhất màn ảnh: Ngoài đời nợ nần suýt bị vợ bỏ, U50 vẫn sinh con thứ 4 Trong Lời…